Tâm sự của một Tân sinh viên Ngành Công nghệ Logistics khóa 49

Kính chào Quý thầy cô và các bạn tân sinh viên, em xin tự giới thiệu em là Võ Thanh Ly – Tân sinh viên ngành Công nghệ Logistics, Viện Công nghệ Thông minh và Tương tác, Trường Đại học Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh.

Từ xa xưa, ông bà ta đã luôn có câu “mưu sự tại nhân, thành sự tại thiên”, chính là để nói rằng: Mọi sự trên đời đều đã được trời cao an bài. Đối với em, mọi chuyện xảy ra trong cuộc sống đều có lý do và việc em gặp được mọi người tại đây chính là một mối duyên, em cảm thấy rất biết ơn khi được gặp, làm quen và học hỏi nhiều điều từ Quý thầy cô cũng như các bạn tại ngôi trường này. Chắc hẳn tất cả các bạn tân sinh viên giống như em đều có nhiều lý do khi lựa chọn tiếp tục con đường học vấn của mình tại Viện Công nghệ Thông minh và Tương tác. Và cũng nhân đây em xin phép chia sẻ câu chuyện của bản thân về quyết định lựa chọn theo đuổi ngành Công nghệ Logistics – một ngành học mới tại Việt Nam.

Đối với em sự lựa chọn này xuất hiện khá bất ngờ và thú vị. Từ những ngày đầu cấp ba, em đã quyết định lựa chọn các ngành thuần về kinh tế như Kinh tế, Kinh tế Quốc tế, Kinh doanh Quốc tế, Kinh tế Đối ngoại,… Vì vậy trong suốt 3 năm học, em không bị áp lực về việc chọn ngành chọn nghề như các bạn đồng trang lứa. Thế nhưng, khi đến khoảng thời gian test hệ thống để đặt nguyện vọng, em đã có sự thay đổi và chuyển sang ngành Tài Chính, Tài Chính quốc tế. Sau khi biết và lắng nghe về quyết định của em, ba và bác đã cho em lời khuyên về các ngành học này. Đồng thời định hướng em sang nhóm ngành về công nghệ như Công nghệ thông tin, Kỹ sư phần mềm để đón đầu xu hướng của thời đại công nghệ 4.0 hiện nay. Định hướng này đã đi ngược lại với đam mê của bản thân, khi em luôn thích những ngành liên quan đến Kinh tế và Tài chính. Việc này đã khiến em băn khoăn trong một thời gian về quyết định của mình.

Thế nhưng sau đó, trong quá trình tìm hiểu về xu hướng nghề nghiệp trên thế giới, em đã vô tình đọc được 1 bài báo nước ngoài về tiềm năng của ngành Logtech (hay tên Tiếng Việt là ngành Công nghệ Logistics). Đây là một ngành học hoàn toàn mới đối với em khi em chưa từng nghe đến cụm từ “Logtech” tại Việt Nam, và khi tìm hiểu sâu hơn trên mạng em nhận ra thông tin về ngành này thực sự quá ít.

Và một lần nữa em lại tình cờ tìm thấy thông tin về các ngành học mới tại Trường Đại học Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh, đây cũng là lần đầu tiên em biết đến ngành Công nghệ Logistics và Robot&AI được đào tạo tại Viện Công nghệ Thông minh và Tương tác. Vì vậy, với những thông tin mới lạ về ngành cũng như lời khuyên và định hướng của người thân, em đã quyết định đặt lại nguyện vọng vào ngành Công nghệ Logistics của Trường Đại học Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh, mặc dù khi đó em đã đậu vào ngành học yêu thích bằng kỳ thi Đánh giá năng lực.

Vào ngày 10/09/2023, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng và Tổng thống Mỹ Joseph R. Biden Jr. đã gặp và hội đàm tại Hà Nội, Việt Nam. Tại buổi gặp mặt, hai nước đã thống nhất việc Nâng cấp quan hệ Việt Nam – Mỹ lên Đối tác chiến lược toàn diện, quyết định này đã đưa những tín hiệu tích cực đến cho ngành Công nghệ Nước nhà.

Trong quá trình tìm hiểu em đã nhận ra đây là ngành mới tại Việt Nam, vì vậy để có thể học tập thật tốt cũng như có cơ hội tiếp xúc với các tài liệu và công nghệ mới trên thế giới, em đã quyết định lựa chọn hệ đào tạo Tiếng Anh bán phần tại Viện với hy vọng có một môi trường học tập tốt nhất, từ đó đem những công nghệ mới trên thế giới về đất nước Việt Nam và làm giàu cho Tổ quốc trong tương lai. Chúng em ngồi tại đây rất vinh dự khi được là lứa kỹ sư đầu tiên của ngành Công nghệ Logistics được đào tạo tại Viện Công nghệ Thông minh và Tương tác. Đây sẽ là cơ hội lớn nhưng đồng thời cũng là thử thách không nhỏ đối với chúng em trên con đường học tập và rèn luyện tại Trường, vì vậy em tin rằng với sự hỗ trợ và tình yêu thương cũng như sự kiên nhẫn của Quý thầy cô sẽ giúp chúng em học tập và rèn luyện tốt nhất trên hành trình vươn ra biển lớn.

Một lần nữa em xin bày tỏ lòng biết ơn đến quý thầy cô và các bạn đã lắng nghe những chia sẻ của cá nhân em.

Xin kính chúc quý thầy cô cùng gia đình luôn vui khỏe, bình an và hạnh phúc!

Chúc các bạn tân sinh viên sẽ có nhiều sức khỏe, sự quyết tâm, nỗ lực học hỏi, khám phá tri thức để gặt hái nhiều thành công trên chặng đường phía trước!

Bài viết khác