[Báo Tuổi Trẻ] Robot thông minh ‘made by sinh viên’ chúc mừng năm mới Giáp Thìn 2024

Đây là robot do các sinh viên năm nhất, ngành Robot và Trí tuệ nhân tạo, Viện công nghệ Thông minh và Tương tác (Đại học Kinh tế TP.HCM) phát triển.

“Chào năm mới Giáp Thìn, tôi là robot thông minh. Hôm nay đại diện cho cộng đồng robot của mình gửi lời chúc ấm áp nhất tới người dân Việt Nam nhân dịp đầu năm…” Đây là lời chúc năm mới của robot thông minh được phát triển bởi các sinh viên năm nhất ngành Robot và Trí tuệ nhân tạo, Viện công nghệ Thông minh và Tương tác – Đại học Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh.

Mục tiêu của đề tài này là phát triển một robot có khả năng hỗ trợ nhân viên y tế trong các nhiệm vụ như tư vấn, thực hiện khám bệnh không tiếp xúc cũng như tương tác trò chuyện với bệnh nhân giúp họ giải tỏa căng thẳng và lo lắng trong quá trình điều trị.

Robot sử dụng mô hình trí nhớ ngắn hạn kết hợp dài và lưu đồ transfomer network để xử lý cảm xúc và phản hồi với độ chính xác lên tới 93,98%. Nhờ đó, robot có thể hiểu được cảm xúc của bệnh nhân và đưa ra những phản ứng phù hợp, giúp họ cảm thấy thoải mái và tin tưởng hơn. Đặc biệt, robot có khả năng ghi nhớ những thông tin quan trọng giống như con người thông qua quá trình lưu trữ và truy xuất thông tin bằng mô hình nhận dạng thực thể, từ đó có thể cung cấp cho bệnh nhân những thông tin chính xác và cập nhật về tình trạng sức khỏe của họ.

Kết quả thực nghiệm cho thấy robot đáp ứng nhu cầu thiết kế với tỉ lệ nhận dạng chính xác 89,83% con người về biểu cảm robot và được người dùng đánh giá cao trong các thử nghiệm tương tác. Với những khả năng và tính năng vượt trội, robot thông minh hứa hẹn sẽ trở thành trợ thủ đắc lực, giúp giảm bớt gánh nặng công việc cho nhân viên y tế, đồng thời nâng cao chất lượng dịch vụ chăm sóc sức khỏe cho bệnh nhân.

Nguồn bài viết: Báo Tuổi trẻ

Bài viết khác