Học kỳ quân sự tại Trung tâm Giáo dục Quốc phòng và An ninh – Đại học Quốc gia TP.HCM qua lời chia sẻ của sinh viên K49 Viện Công nghệ Thông minh và Tương tác – Đại học Kinh tế TP.HCM

Khi nhắc đến học kỳ quân sự, chắc hẳn ai trong chúng ta cũng đều nghĩ rằng đây sẽ là khoảng thời gian mà sinh viên phải học tập trong một môi trường nghiêm khắc, đầy tính kỷ luật và vô vàn thử thách. Tại đây tất cả sinh viên đều bình đẳng như nhau và không có sự ưu tiên hay thiên vị dành cho bất cứ ai.

Là một tân sinh viên vừa mới đặt chân lên thành phố chưa đầy 3 tháng, với niềm đam mê học hỏi và khám phá những điều mới mẻ trong môi trường đại học, tôi không thể nào bỏ qua được học kỳ quân sự. Học kỳ quân sự đã mang đến cho chúng tôi – những sinh viên K49 Viện Công nghệ Thông minh và Tương tác – Đại học Kinh tế TP.HCM, thật nhiều kỷ niệm đáng nhớ với biết bao ký ức đẹp.

(Sinh viên Nguyễn Viết Đại Nghĩa – Lớp RA0001 – Đại đội phó học tập C10 K430)

NHỮNG NGÀY HỌC TẬP VÀ VUI CHƠI 

“Teo teo teo teo téo téo teo tèo teo …”

Chắc hẳn bất cứ ai khi trải qua một học kỳ quân sự cũng phải “ám ảnh” với âm thanh của tiếng còi báo thức này, tôi cũng không phải ngoại lệ. Mỗi ngày vào đúng 5 giờ 15 phút sáng, tại Trung tâm Giáo dục Quốc phòng và An ninh, âm thanh ấy vang lên khắp một vùng trời báo hiệu một ngày học tập và làm việc nữa lại bắt đầu. Tiếng còi khiến tôi bừng tỉnh với những suy nghĩ mơ hồ vì còn ngái ngủ nhưng vẫn phải cố gắng đứng dậy để vệ sinh cá nhân. Không hiểu lý do vì sao nhưng có lẽ tôi đã bị “nghiện” cái âm thanh vui tai này. Sau 2 bài thể dục dưới sân tập, chúng tôi về lại nhà ăn dùng bữa sáng và rồi lại tất bật chuẩn bị tập vở để đến lớp học. Những buổi sáng vội vã này này diễn ra hằng ngày nhưng đối với tôi nó thật thú vị khi mọi thứ diễn ra lúc nào cũng nhanh chóng. 

(Các Đại đội phó cùng chụp ảnh với các “Đồng chí thầy”)

Ở đây, ai cũng khoác lên mình bộ quân phục màu xanh lá như những chiến sĩ thực thụ. Chúng tôi được học về các loại vũ khí, lựu đạn, các phương thức sử dụng cũng như các chiến lược, chiến thuật phòng ngự và tiến công, phân tích địch và ta,… có rất nhiều điều thú vị mà tôi chưa bao giờ nghe đến. Những buổi học ở thao trường, bãi tập tuy luôn nắng gắt và đầy gió bụi nhưng chúng tôi không hề nản chí, vẫn giữ một tinh thần chăm chỉ học tập và một lòng yêu nước nồng nàn. Ngoài những buổi học về vũ khí và chiến thuật, chúng tôi còn được học về các đường lối của Đảng và Nhà nước, các công tác quốc phòng an ninh và các lĩnh vực kinh tế, chính trị – xã hội,… qua đó hiểu rõ hơn về nhiệm vụ cũng như trách nhiệm khi là một công dân Việt Nam. Những buổi học ở giảng đường tuy có một chút chán nản và buồn ngủ, nhưng với sự nhiệt huyết, hăng say giảng bài của các “Đồng chí thầy” chúng tôi dường như được tiếp thêm sức lực để hoàn thành tốt nhiệm vụ học tập của mình.

(Đại đội 10 K430 trong giờ giải lao tại giảng đường)

Những buổi học quân sự khiến tôi mới hiểu rằng những suy nghĩ trước kia của tôi có lẽ đã sai. Học kỳ quân sự không khó, không quá gò bó và cũng không hẳn là khô khan, môi trường quân đội tuy nghiêm khắc nhưng lại vô cùng ấm áp. Ở đây chúng tôi được học tập hết sức và chơi hết mình. Ngoài giờ học chúng tôi được tham gia nhiều hoạt động vui chơi giải trí tự do vào buổi tối đến trước 21 giờ 15 phút, có thể xuống căn-tin bờ hồ mua một vài món đồ ăn vặt và nước uống, có thể ngồi ngắm cảnh bên hồ hay nói chuyện, chơi đùa cùng “đám bạn”.

TRƯỞNG THÀNH HƠN TÔI CỦA NGÀY HÔM QUA

Ngày 08/01/2024 – Ngày mà tôi bắt đầu một học kỳ quân sự, làm quen với một môi trường mới và những người bạn mới. Tuần đầu tiên, tôi cảm bản thân mình dường như bị lạc lõng tại khu quân sự này, tôi chán nản, cô đơn, đối với tôi nơi đây giống như một “chiếc lồng” giam cầm sự tự do và muốn rời khỏi càng sớm càng tốt.

Bước qua tuần thứ 2, mọi thứ dần trở nên dễ chịu và tôi cảm thấy mình yêu quý nơi này hơn. Có lẽ tôi đã quen với cuộc sống và quen với những nề nếp tuy khắt khe nhưng lại giúp con người ta sống có trách nhiệm và kỷ luật hơn với bản thân. Và hơn hết, ở đây tôi còn có những người bạn luôn sẵn sàng chia sẻ, trò chuyện và động viên những lúc tôi chán nản; có các thầy cô vô cùng nhiệt huyết, thân thiện luôn lắng nghe mỗi khi tôi gặp khó khăn; những người đồng chí tuy mới gặp nhưng ai cũng hòa đồng thân thiện.

(Buổi tối sinh hoạt vui vẻ cùng các bạn sinh viên K49 Viện 3I)

Trải qua 23 ngày học tập và rèn luyện trong môi trường quân đội, tôi đã thật sự trưởng thành hơn tôi của ngày hôm qua. Ở đây tôi đã được trang bị nhiều kỹ năng sống hơn, là hành trang giúp tôi vững vàng bước tiếp trên con đường của riêng mình sau này. Tôi hiểu rằng muốn đứng ở vị trí không ai đứng được thì phải dám làm những điều không ai làm được, từ cảm giác bị gò bó, áp đặt và mất tự do, sau khoảng thời gian ở khu quân sự, bản thân tôi đã có ý thức phải tự giác hơn trong mọi công việc, biết chịu trách nhiệm với những điều mình đã làm. Tôi có thể không phải là người hoàn thành nhiệm vụ xuất sắc nhất nhưng tôi tin rằng bản thân đã có một quá trình học tập và rèn luyện hết mình, vì trách nhiệm đối với bản thân và xã hội. Kết thúc kỳ quân sự, tôi luôn tự hào khi nói rằng “Tôi là sinh viên Viện Công nghệ Thông minh và Tương tác – Đại học Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh”.

(Buổi sinh nhật bất ngờ và đáng nhớ trong khu quân sự)

NHỮNG CẢM XÚC KHÓ NÓI TỪ TRÁI TIM NGƯỜI CHIẾN SĨ TRẺ

Ngày 31/01/2024 sẽ là ngày mà tôi bước ra khỏi cánh cổng của Trung tâm Giáo dục Quốc phòng và An ninh. Nghĩ đến lúc phải quay về khiến lòng tôi như mất đi một thứ gì đó, tuy chỉ là khoảng thời gian ngắn ngủi nhưng nó đã giúp tôi trưởng thành hơn qua từng ngày. Ở đây, tôi có những thứ tình cảm vô cùng đặc biệt hơn cả tình yêu, giá như không phải là một tháng mà là khoảng thời gian dài hơn nữa…

“Mãi mãi lòng chúng ta
Ca bài ca người lính
Mãi mãi lòng chúng ta
Vẫn hát khúc quân hành ca…”

Những câu ca ấy cứ vang mãi trong tôi, nhắc tôi nhớ về những buổi tối thứ 2 đầu tuần, chúng tôi cùng nhau sinh hoạt chuyên đề và kể cho nhau nghe những câu chuyện ý nghĩa về Bác Hồ. Trong không gian ấy dường như mỗi chúng tôi đã trở thành những người lính thực thụ.

Trải qua học kỳ quân sự vô cùng thú vị lần này, tôi đã hiểu rõ hơn nỗi vất vả và cực nhọc của những người lính, người chiến sĩ luôn ngày đêm bảo vệ Tổ quốc, bảo vệ nền độc lập và cuộc sống tự do cho nhân dân. Học kỳ quân sự đã tiếp thêm thêm động lực để tôi có thể viết tiếp những trang hành trình đầy nhiệt huyết, bản lĩnh và đầy mơ ước với những trải nghiệm mới mẻ của cuộc đời sinh viên.

 (Nam sinh viên lớp RA0001 – Viện Công nghệ Thông minh và Tương tác)

-Nguyễn Viết Đại Nghĩa – Lớp RA0001 – Viện Công nghệ Thông minh và Tương tác-

Share

Bài viết khác