Tác giả dự án đạt giải nhất Cuộc thi Khoa học Kỹ thuật tỉnh Khánh Hòa 2023 tiếp tục theo đuổi ước mơ công nghệ tại Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh

Học sinh lớp 12A6, Trường Trung học Phổ thông Lý Tự Trọng, thành phố Nha Trang, Nguyễn Trần Phương Ngân đã khẳng định niềm đam mê và năng lực của bản thân với dự án “Marinet – Ứng dụng áp dụng công nghệ AI và Blockchain để hỗ trợ ngư dân trong quá trình đánh bắt, sơ chế, bảo quản và phân phối thủy sản”. Nhờ dự án sáng tạo và tiềm năng này, Phương Ngân đã xuất sắc giành giải Nhất tại Cuộc thi Khoa học Kỹ thuật tỉnh Khánh Hòa năm 2023, và để tiếp tục niềm đam mê với công nghệ em đã quyết định chọn Viện Công nghệ thông minh và Tương tác – Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh.
Học sinh Nguyễn Trần Phương Ngân giới thiệu về dự án Marinet

Từ năm lớp 9, Phương Ngân đã ấp ủ ước mơ trở thành một kỹ sư tài năng, góp phần vào sự phát triển của ngành công nghệ và kỹ thuật tại Việt Nam. Dự án Marinet là minh chứng cho niềm đam mê và năng lực của Phương Ngân. Dự án ứng dụng hai công nghệ tiên tiến: Trí tuệ nhân tạo (AI) và Blockchain để hỗ trợ ngư dân trong suốt quá trình đánh bắt, sơ chế, bảo quản và phân phối thủy sản, góp phần nâng cao hiệu quả sản xuất, bảo vệ môi trường và cải thiện thu nhập cho ngư dân Việt Nam. 

Được biết, trước đây Phương Ngân cũng thường xuyên tích cực tham gia nhiều cuộc thi sáng tạo và trau dồi kiến thức qua các hoạt động thực tế. Đặc biệt, em còn có cơ hội tham gia lớp học STEM được tổ chức bởi Đại học Kinh tế TP.HCM, từ đó củng cố kiến thức nền tảng về kỹ thuật và phát triển tư duy sáng tạo giúp em mang đến giải pháp công nghệ thiết thực cho ngành thủy sản Việt Nam.

Theo đuổi ước mơ tại Đại học Kinh tế TP.HCM

Với mong muốn trau dồi kiến thức và kỹ năng chuyên môn, Phương Ngân đã đăng ký xét tuyển vào hai ngành: Điều khiển thông minh & Tự động hóa và Robot trí tuệ nhân tạo của Đại học Kinh tế TP.HCM (UEH) bằng 3 phương thức: xét tuyển học sinh giỏi, xét tuyển quá trình học tập theo tổ hợp môn và xét tuyển dựa trên kết quả thi đánh giá năng lực.

Phương Ngân tin tưởng rằng môi trường học tập năng động, đội ngũ giảng viên uy tín và cơ sở vật chất hiện đại của UEH sẽ tạo điều kiện cho em phát triển bản thân một cách toàn diện, trở thành một kỹ sư công nghệ xuất sắc trong tương lai.

Khi được hỏi về lý do lựa chọn UEH, Phương Ngân chia sẻ “Em đã tìm hiểu về ngành qua các thông tin trên internet và biết đến hai ngành Điều khiển thông minh & Tự động hóa và Robot & Trí tuệ nhân tạo tại UEH. Sau khi tham khảo các thông tin về chương trình đào tạo và mục tiêu của ngành trên trang thông tin của trường, em nhận thấy ngành rất phù hợp với bản thân nên đã lựa chọn đăng ký xét tuyển vào trường.”

Hiện tại với khả năng học hỏi cùng tấm bằng IELTS, Phương Ngân mong muốn khi học tập tại Viện Công nghệ thông minh và Tương tác – Đại học Kinh tế TP.HCM sẽ tiếp tục tham gia các chương trình đào tạo song bằng để có thể hiện thực hóa ước mơ trở thành kỹ sư công nghệ trong tương lai.

Tiên phong đào tạo theo xu hướng mới, hiện nay, Đại học Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh với mô hình “Đại học đa ngành, đa lĩnh vực” đã và đang đẩy mạnh các ngành đào tạo về kỹ thuật, công nghệ như: Robot và Trí tuệ nhân tạo, Công nghệ LogisticsĐiều khiển thông minh & Tự động hóa nhằm cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao cho các lĩnh vực công nghệ mới, gắn liền với các xu hướng công nghệ tiên tiến trên thế giới. Cụ thể:

  • Robot và Trí tuệ nhân tạo: Trang bị cho sinh viên kiến thức chuyên môn về robot và AI, kỹ năng lập trình robot, phát triển hệ thống AI, xử lý dữ liệu và tích hợp công nghệ tiên tiến. Bên cạnh đó, sinh viên được rèn luyện tư duy sáng tạo, khả năng giải quyết vấn đề, thích ứng với sự thay đổi của khoa học công nghệ, giúp sinh viên trở thành kỹ sư, chuyên gia trong lĩnh vực robot và AI, đáp ứng nhu cầu thị trường lao động trong nước và quốc tế.
  • Công nghệ Logistic: Trang bị cho sinh viên kiến thức chuyên sâu về quản trị chuỗi cung ứng, logistics, vận tải, kho vận, thương mại quốc tế. Đồng thời, đào tạo về kỹ năng phân tích dữ liệu, thiết kế và điều khiển hoạt động tối ưu của một hệ thống logistics liên quan đến việc dự báo, mua sắm, vận chuyển, sản xuất, lưu trữ, phân phối và nhập kho nguyên vật liệu, thành phẩm. Sinh viên tốt nghiệp có khả năng thiết kế và tích hợp các luồng vật chất, thông tin và tiền trong suốt chuỗi cung ứng để hỗ trợ tốt nhất cho các mục tiêu của tổ chức. Ngoài ra, sinh viên còn có kiến thức nền về quản trị như: nền tảng về kiến thức con người; lãnh đạo bền vững; kiến thức về đổi mới sáng tạo, công nghệ và khởi nghiệp.
  • Điều khiển thông minh và Tự động hóa: Là ngành học giao thoa giữa Kỹ thuật, Khoa học máy tính và Công nghệ tự động hóa ứng dụng. Chương trình giúp sinh viên hiểu kỹ thuật, công nghệ và vận hành, quản trị sản xuất, từ đó, tạo ra các giải pháp ứng dụng công nghệ để làm cho một hệ thống trở nên tự động mà không cần sự can thiệp của con người. Đặc biệt, được ứng dụng trong các ngành công nghiệp sản xuất, ô tô tự hành, tiết kiệm năng lượng và blockchain. Một số xu hướng công nghệ ứng dụng bao gồm: trí tuệ nhân tạo, Internet of Things, robot, đám mây điện toán, blockchain, và các giải pháp Green Tech. Các kỹ sư tốt nghiệp có khả năng phát triển và cung cấp giải pháp tự động hóa thông minh như Nhà Máy Thông minh, Nhà xưởng Thông minh và Nhà Thông minh.

– Viện Công nghệ Thông minh và Tương tác

Bài viết khác